เป็นโปรเจ็คท์ต่อเนื่องจากเมื่อปีที่แล้ว กลับมาอัพต่อแล้วค่ะ หลังจากห่างหายไปเกือบสองเดือน แหะๆ

เอนทรี่ก่อนหน้านี้ หากสนใจก็เข้าไปอ่านได้นะคะ
สุนัขพันธุ์ต่างๆ ในเรื่องเขี้ยวเงิน #1 : อาคิตะ และ เกรทเดนเนื่องจากปีนี้เป็นปีเสือ จึงขอลัดคิวนำเสนอ สุนัขคาอิ จากสามเสือพี่น้องก่อนเลยละกันค่ะ

KAI KEN - สุนัขคาอิ

 

รูปเสือแดง
พี่ใหญ่ อากาโทร่า (เสือแดง)

รูปเสือน้ำตาล
พี่รอง ชูโทร่า (เสือน้ำตาล)

รูปเสือดำ
น้องเล็ก คุโรโทร่า (เสือดำ)


สามพี่น้องสุนัขคาอิ จากการ์ตูนไอ้เขี้ยวเิงิน
เค้าชอบเสือแดงมากเลย เท่สุดๆ
 

  สามพี่น้องสุนัขคาอิ จากการ์ตูนไอ้เขี้ยวเงิน
เห็นสามตัวอยู่ด้วยกันแล้วมันช่างเท่เกินใจจะทน

 

สุนัขคาอิ (คาอิเคน) ถือเป็นสุนัขญี่ปุ่นพันธุ์หนึ่ง สีขนจะแบ่งเป็น สีดำ สีน้ำตาล และสีแดง (นี่มันเรียงตามในการ์ตูนเลยนี่หว่า) แต่จะพบสีดำซะเป็นส่วนมาก มื่อมีอายุมากขึ้น ลายเสือก็จะยิ่งปรากฏเด่นชัดขึ้น ซึ่งสุนัขลายเสือถือว่าเป็นสุนัขล่าเนื้อชั้นดี ส่วนที่เป็นลายเสือ จะมีสีออกน้ำตาลแก่, สีเหมือนขวดเบียร์

และเนื่องจากลายเสือถือเป็นเอกลักษณ์ของสุนัขคาอิ จึงมีชื่อเรียกว่า "สุนัขลายเสือคาอิ"  
 

รูปสุนัขคาอิ

ปัจจุบันนี้ มีผู้คนไม่น้อยที่คิดว่าลายเสือสีขวดเบียร์ถือเป็นสีดั้งเดิมของสุนัขคาอิ และคิดว่าเป็นสิ่งล้ำค่ามาก แต่กลับไม่มีบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรแต่อย่างใด อีกทั้งภาพสีของสุนัขคาอิก็มักจะมีแต่ลายเสือสีน้ำตาลเข้มเสียเป็นส่วนมาก

(ว่าแต่ขวดเบียร์ของญี่ปุ่นเนี่ย มันเป็นสีแบบไหนกันหว่า ไอ้เราก็อิมเมจิ้นได้แต่สีแบบขวดเบียร์ตราสิงห์ของไทยอ่ะ)

รูปสุนัขคาอิ

ลักษณะขนจะมีทั้งขนเส้นยาวและใหญ่ รวมกับขนสั้นและนุ่ม หางชี้ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่หางม้วนและลิ้นมีลายจุด หากเทียบกับสุนัขญี่ปุ่นพันธุ์อื่นๆแล้วถือว่ามีใบหูค่อนข้างใหญ่ทีเดียว

ในบรรดาสุนัขญี่ปุ่น สุนัขคาอิถือว่ามีขนาดกลาง คืออยู่กึ่งกลางระหว่างสุนัขพันธุ์ใหญ่กับพันธุ์เล็ก (แต่ที่เราเห็นสามเสือพี่น้องในการ์ตูน ตัวมันก็ใหญ่อยู่น้า)

รูปสุนัขคาอิสีดำ

ในวงการสุนัขล่าเนื้อ จะแบ่งสุนัขคาอิตามถิ่นกำเนิด หรือไม่ก็แบ่งตามขนาด แบ่งได้เป็น "สำหรับล่ากวาง" และ "สำหรับล่าหมูป่า"แต่การแบ่งแยกนี่ก็ไม่ปรากฏเป็นที่ชัดเจนนัก

สุนัขคาอิตัวผู้ สูงประมาณ 48 เซนติเมตร ส่วนตัวเมียสูงประมาณ 45 เซนติเมตร ถิ่นเกิดอยู่ที่จังหวัดยามานาชิ

 

เครดิตข้อมูลและรูปภาพ 
wikipedia
http://www.unsere-nordischen.de/rassen/kai.htm
http://www.asahi-net.or.jp/~va6n-ab/spitz.htm
http://www.freewebs.com/ginga_nagareboshi_gin/characters.htm
 

 

------------------------------------------------------------------------

 

ต่อกันด้วย พี่จอห์นสุดเท่ เยอรมันแชพเพิร์ด หรือ อัลเซเชี่ยนนั่นเองค่ะ

German Shepherd Dog
ภาษาเยอรมันคือ Deutscher Schäferhund ซึ่งแปลว่า สุนัขเลี้ยงแกะแห่งเยอรมนี

 

รูปจอห์น
เยอรมันแชพเพิร์ดในเรื่องก็คือจอห์น เพื่อนสนิทของกิง(เขี้ยวเงิน)นั่นเอง

 

รูปจอห์น จากการ์ตูนไอ้เขี้ยวเงิน  

รูปจอห์น จากการ์ตูนไอ้เขี้ยวเงิน
จอห์น... คุณเป็นหมาที่หล่อมาก...
ในเรื่อง เจ้าของสั่งจอห์นเป็นภาษาอังกฤษด้วยแหละ โอ้ว


เป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศเยอรมนี แสนรู้ ซื่อสัตย์และเชื่อฟังคำสั่งเจ้านาย เป็นสุนัขที่มีนิสัยชอบการฝึก สามารถปฏิบัติตามคำสั่งการฝึกสุนัขได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเห็นเหล่าเยอรมันแชพเพิร์ดทำหน้าที่เป็นหน่วยกู้ภัย สุนัขตำรวจ สุนัขทหาร และสุนัขค้นหายาเสพติด ถือว่าเป็นสุนัขที่มีความจำเป็นสำหรับการฝึกพิเศษต่างๆ นอกจากนั้นยังใช้เป็นสุนัขช่วยเหลือคน เช่นเดียวกับลาบราดอร์ หรือโกลเด้น รีทรีฟเวอร์อีกด้วย

รูปเยอรมันแชพเพิร์ด

ลักษณะของเยอรมันแชพเพิร์ด คือ ตัวใหญ่ แข็งแรง และสง่า (ฉันว่ามันเป็นหมาที่หล่อมากเลยล่ะค่ะ)
ลักษณะขน มีทั้งขนสั้นและขนยาวทับซ้อนกัน แต่ขนยาวถือว่าเป็นลักษณะด้อยทางพันธุกรรม สีขนมีหลากหลายต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่ที่พบก็คือ สีดำน้ำตาล แต่นอกจากนั้นก็ยังมีสีดำและสีขาวปลอดทั้งตัวด้วย (แต่ไม่ใช่เผือกนะ แค่ขาวธรรมดา) ซึ่งสีขาวนี้ถูกเพาะขึ้นมาเป็นอีกพันธุ์หนึ่ง มีชื่อว่า ไวท์สวิสแชพเพิร์ด

รูปเยอรมันแชพเพิร์ดสีดำ
เยอรมันแชพเพิร์ดสีดำ

รูปเยอรมันแชพเพิร์ดสีขาว
เยอรมันแชพเพิร์ดสีขาว

ข้อต่อขาหรือเข่ามีลักษณะลาดเอียง ขาหลังโค้ง ฉะนั้นสุนัขพันธุ์นี้จึงป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับข้อต่อได้ง่าย
แม้จะมีสายพันธุ์ที่ไม่มีความผิดปกติเกี่ยวกับข้อต่อ เช่น อีสต์เยอรมันแชพเพิร์ด แต่ก็ไม่ค่อยมีการยอมรับในสมาพันธ์ประกวดสุนัขเท่าไรนัก

ส่วนสูงของตัวผู้อยู่ที่ประมาณ 60-65 เซนติเมตร ตัวเมียประมาณ 55-60เซนติเมตร ความยาวช่วงตัวจะมากกว่าส่วนสูงประมาณ 10-17% หนักประมาณ 22-32 กิโลกรัม

ทว่า 10-15%ของเยอรมันแชพเพิร์ด ไม่ได้มีหูตั้งตรง ซึ่งเรียกกันว่า friendly-tipped และขาดคุณสมบัติที่จะเป็นสุนัขประกวด อีกทั้งยังมีสุนัขที่หางตั้งตรง จนเห็นก้น แม้จะพบได้น้อยมาก แต่ก็ถือว่าขาดคุณสมบัติที่จะเป็นสุนัขประกวดเช่นกัน แต่สำหรับคุณสมบัติในการเป็นสุนัขเฝ้าบ้าน หรือใช้งาน ถือว่าไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

หากเลี้ยงแชพเพิร์ดอย่างดี เขาจะมีพละกำลังและฟันที่แข็งแรง เป็นสุนัขที่จงรักภักดีและเชื่อฟังคำสั่งเจ้าของมาก สามารถฝึกให้กัดแล้วปล่อยได้ในทันที
แต่หากเลี้ยงแบบละเลย จะกลายเป็นสุนัขอันตราย ดุร้ายน่ากลัว ไล่กัดคนไม่เลือก ซึ่งผู้ฝึกต้องทำการฝึกให้เหมาะสม แชพเพิร์ดสามารถเป็นสุนัขเฝ้ายามได้ ทว่าแชพเพิร์ดส่วนมากกลับไม่เหมาะที่จะปฏิบัติหน้าที่ด้านการต่อสู้ กล่าวคือ เหมาะสำหรับเป็นสุนัขค้นหา หรือเป็นสัตว์เลี้ยงตามบ้านมากกว่า นั่นเป็นเพราะความซื่อสัตย์ที่เต็มเปี่ยม และไม่ค่อยหวงอาณาเขตเท่าไรนัก

รูปเยอรมันแชพเพิร์ด

ซึ่งความซื่อสัตย์ของแชพเพิร์ดนี่เองที่เคยก่อให้เกิดผลในแง่ลบมาแล้ว เมื่อครูฝึกเร่งฝึกให้จบคอร์ส แล้วส่งตัวแชพเพิร์ดให้ไปเป็นสุนัขนำทางคนตาบอด ปรากฏว่าแชพเพิร์ดเป็นโรคซึมเศร้าในทันที นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่แชพเพิร์ดไม่เหมาะจะเป็นสุนัขนำทางคนตาบอด

แม้จะสามารถเลี้ยงในบ้านแคบๆได้ แต่เนื่องจากแชพเพิร์ดมีปัญหาเรื่องข้อเข่า และยังมีเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพจิต ดังนั้นจึงควรให้เขาออกกำลังกายวันละ2ครั้ง ประมาณ1ชั่วโมงด้วย นอกจากปัญหาเรื่องข้อเข่าแล้ว ยังมีโรคผิวหนัง โรคเลือด แถมยังอ้วนง่ายอีกต่างหาก อายุขัยโดยเฉลี่ยทั่วไปประมาณ 10-12ปี

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่1 ทหารของอเมริกาและอังกฤษเกิดความชื่นชมในความสามารถของเยอรมันแชพเพิร์ด ในฐานะสุนัขของกองทัพเยอรมนี ที่คอยช่วยขนส่งดินปืน และคอยเฝ้ายามค่ายทหารตามคำสั่งของกองทัพ จึงเอากลับประเทศตนเองในฐานะสัตว์เลี้ยง และเกิดความนิยมขึ้นมา หากแต่ภายหลังสงคราม ประเทศอังกฤษเกิดความรู้สึกต่อต้านเยอรมนีขึ้น จึงเรียกแชพเพิร์ดว่า "อัลเซเชี่ยน" แทน แม้แต่ปัจจุบันนี้ อังกฤษ ไอร์แลนด์ และประเทศสัมพันธรัฐต่างก็เรียกอัลเซเชี่ยนกันจนเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว

เครดิตข้อมูลและรูปประกอบ
wikipedia
http://import-dogs.lyons-japan.com/breeds/german-shepherd-dog.html
http://www.mydogneeds.com/dog-groups/dog-breed-germ